Kiếm toán có tốt hơn kế toán thật sự không?

Kiếm toán có tốt hơn kế toán thật sự không? Nên chọn làm kế toán hay làm kiểm toán! Qua bài viết của chị Vu Pham Minh Chau, ACCA, VACPA, MBA,Finance Manger at GAP International Sourcing.

Kiếm toán có tốt hơn kế toán thật sự không?

Khi tôi hỏi các bạn sinh viên về sự lựa chọn giữa kế toán và kiểm toán, một sự trùng hợp kỳ lạ là tỷ lệ chọn kiểm toán thường lớn hơn kế toán. Tôi không thống kê một con số cụ thể nhưng có thể dễ dàng nhận thấy mục tiêu trở thành Trợ lý kiểm toán, đặc biệt là cho Big 4, là một trong những câu trả lời được ưa chuộng. Nhưng nếu tôi bắt đầu hỏi “vì sao” thì thườ…ng nhận được những câu trả lời không rõ ràng.
.
Thực ra, không có nghề nào hơn nghề nào cả. Cả kiểm toán và kế toán đều dựa trên cùng một nền tảng kiến thức, tuy nhiên với 2 cách tiếp cận hoàn toàn khác nhau. Vậy tại sao kiểm toán lại được đánh giá cao hơn kế toán một chút?

1. Cơ hội nghề nghiệp:

 Sau thời gian làm kiểm toán,bạn có thể chọn để trở thành một chuyên viên phân tích tài chính, kiểm toán nội bộ, kế toán tài chính, kế toán quản trị v.v. Điều mà nếu lựa chọn nghề nghiệp kế toán từ ban đầu bạn sẽ khó được trao tặng. Nhưng nếu bạn đã có định hướng rõ ràng từ ban đầu thì cần gì phải đắn đo lựa chọn lại một lần nữa?

2. Thu nhập:

 Mức lương trung bình của kiểm toán khi mới bắt đầu thường nhỉnh hơn kế toán một chút và bình quân tăng lương hằng năm tầm 20-50% cũng là một yếu tố đánh mạnh vào tâm lý ham kiếm tiền của các bạn sinh viên. Nhưng tôi có thể tiết lộ rằng có rất nhiều công ty đa quốc gia trả lương cho các bạn kế toán không hề kém cạnh và có khi còn cao hơn cả kiểm toán nữa. Cho nên, về yếu tố này chưa biết “mèo nào cắn mỉu nào” đâu nha.

3. Nhãn mác, nhãn hiệu, danh tiếng các loại: 

Nói gì thì nói chứ nghe đến cái tên “kiểm toán” là thấy oách rùi. còn kế toán thì cứ “phình phường như bịch đường hột muối” ấy. Chưa kể nếu vào được Big 4 thì rõ ràng là có quyền vênh mặt, vỗ ngực tự hào dán mác “chất lượng cao”. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ, nhãn mác bi giờ thì nhiều vô số kể, các công ty bự bự như Google, Unilerver, P&G, Toyota v.v…. cũng k kém cạnh gì đâu. Quan trọng vẫn là mình kiếm 1 cái mác mang tên mình, chứ k phải “mượn” của người ta. Cái mác này thì các công ty í có sụp thì bạn vẫn cứ an toàn phây phây k phải lo.

Hại gi? [Cái này tôi xin đúc kết từ kinh nghiệm bản thân thôi nha]

.1. Nhan sắc: 

Nếu bạn đã chọn kiểm toán thì hãy chuẩn bị tinh thần làm cú đêm, cú ngày, cú mọi lúc. Thức khuya và làm việc dài giờ là một đặc trưng của nghề này, dù bạn có làm công ty nào thì cũng k tránh khỏi được. Và với phận nhi nữ k thường tình như chúng ta thì điều đó đồng nghĩa với việc hãm hại làn da và nhan sắc xuân xanh một cách tàn ác nhất đấy ạ.

2. Sức khỏe và trí nhớ: 

Như đã nêu trên, do thường xuyên đặt não vào tình trạng căng mà k được đứt nên lâu lâu nó hơi “mát mát” một xíu, cũng k nguy hiểm đến tính mạng ạ, chỉ hơi lú lú ú ú á á tẹo thôi. Ngoài ra, do trên vai thường là cái laptop chừng 2-3 kg kèm thêm chứng từ hồ sơ nên xương khớp trong người hay trong tình trạng “rên rỉ gọi tên nhau”.
.
Đối với tôi, kiểm toán không phải là con đường DUY NHẤT, nó chỉ là con đường NGẮN NHẤT để đạt được một số mục đích nhất định mà thôi. Tuy nhiên, đường tắt thường k trải nhựa, để đi được đến đích cũng đòi hỏi một sự quyết tâm cao độ và một sự định hướng rõ ràng cho bản thân. Kiến thức là vô tận, bạn “đào” chỗ nào cũng thấy, điều đáng nói là bạn có “đào” trúng cái mà bạn đang tìm hay không thôi.
.
Hãy bình tĩnh và tự tin chọn cho mình con đường đúng các bạn, các em nhé. Vì đến cuối cùng vẫn là bạn có yêu, có thích, có làm việc với toàn bộ đam mê, toàn bộ lửa trong người hay chỉ là ngày ngày cặm cụi cày cày mần mần như bao người để cuối tháng lãnh lương lấy tiền bù đắp lại những gì đã mất trong 8 tiếng làm việc?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.