Cách lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp 2018 chính xác và đơn giản nhất!

Description: Cách lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp 2018 , 2019, đơn giản nhất chia sẻ cách, thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 2018 và trả lời câu hỏi làm bảo hiểm thất nghiệp ở đâu giúp các bạn . Đặc biệt là các khu vực bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn)

Cách lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp 2018 , 2019, đơn giản nhất chia sẻ cách, thủ tục làm bảo hiểm thất nghiệp 2018 và trả lời câu hỏi làm bảo hiểm thất nghiệp ở đâu giúp các bạn . Đặc biệt là các khu vực bảo hiểm thất nghiệp tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn)
Cách lấy tiền bảo hiểm thất nghiệp 2018 chính xác và đơn giản nhất!
Chắc có lẽ không ít người thắc mắc và cảm thấy bối rối trước những quy định về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hiện nay. Bản thân mình cũng đã từng như vậy, nên mình quyết định viết bài này để hướng dẫn chi tiết cho các bạn nhé.

Có 3 điều bạn cần lưu tâm trước khi mình đi vào vấn đề trợ cấp thất nghiệp:


1)Thứ nhất, đó là trợ cấp thôi việc. Trợ cấp thôi việc khác BHTN, trợ cấp thôi việc sẽ được chi trả bởi doanh nghiệp nơi bạn làm việc và không phải là bảo hiểm thất nghiệp nhé. Một số công ty sẽ lợi dụng sự mù mờ của người lao động Việt Nam mà công khai ‘xù’ khoàn này, nhưng nếu bạn đã biết thì bạn phải đòi hỏi nhé, vì đó là quyền lợi của mình. Khoản trợ cấp này nói đơn giản là để giành cho số tháng mà công ty không đóng BHXH cho bạn, ví dụ thời gian 2 tháng thử việc chẳng hạn. Các bạn google tìm hiểu thêm vì bài này chủ yếu nói về BHTN thôi.

2) Thứ 2, đó là về luật hưởng BHTN mới: BHTN sẽ dc tính bằng 60% lương khai báo và không quá 5 lần lương cơ bản vùng. Như vậy nghĩa là sao, mình ví dụ như sau: lương tối thiểu vùng hiện tại của khu vực TPHCM là 3tr5/tháng à 3tr5*5= 17tr5. Tức là nếu 60% lương khai báo với BHXH lớn hơn 17tr5, thì bạn cũng chỉ được nhận tối đa là 17tr5 thôi nhé. Nhưng mà yên tâm đi, 60% lương mà lớn hơn 17tr5 thì đại đa số người lao động lương ba cọc ba đồng chúng ta chưa phải lo.

3) Thứ 3, đó là số tháng được nhận trợ cấp thất nghiệp (mỗi tháng là 60% lương như đã nói ở trên) được tính bằng khoảng thời gian đóng BHXH:– Đóng đủ 12 tháng thì được hưởng 1 tháng trợ cấp– Từ 12 đến 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp– Và cứ đủ thêm 12 tháng nữa thì được hưởng thêm 1 tháng

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để làm thủ tục?


Đơn đề nghị hưởng BHTN, cái này khi đến trung tâm giới thiệu việc làm thành phố để làm đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp, họ sẽ phát cho ghi tại chỗ.
Quyết định thôi việc, chấm dứt HĐLĐ do công ty đưa cho bạn. Cái này bạn phải photo công chứng và nộp bản sao công chứng đó thôi, bản gốc bạn giữ lại để sau này hưởng Bảo Hiểm Xã Hội 1 Lần, KO NỘP BẢN GỐC nhé!

Sổ BHXH và bản sao của sổ (ko cần công chứng) với đầy đủ giấy tờ các tháng đã đóng tiền trong đó, nhớ ktra kỹ các thông tin chi tiết vì sổ này hay sai lắm. Sổ này sẽ được công ty trả vào khoảng 1 tháng sau khi bạn nghỉ.

CMND và bản sao CMND (ko cần công chứng)

2 tấm hình 3×4 cho những ai chưa có tài khoản thẻ Đông Á để chuyền tiền BHTN. Lưu ý thẻ Đông Á mới được nhé


Cách thức nộp ra sao?

– Trong vòng 3 tháng kể từ ngày ghi trên Quyết Định Thôi Việc và vẫn chưa có việc làm (lưu ý là trong vòng 3 tháng kể từ ngày ghi trên QĐ, chứ ko phải ngày nghỉ việc của bạn. Ví dụ bạn nghỉ việc ngày 10/1 nhưng QĐ ghi ngày 20/2 thì bạn căn cứ vào ngày 20/2 đó mà tính ra 3 tháng nhé.), bạn đem tất cả những giấy tờ trên đến Trung tâm hỗ trợ việc làm của thành phố để làm thủ tục. Thêm 1 lưu ý nữa là có 8 địa điểm tiếp nhận đăng ký BHTN ở TPHCM, bạn nên chọn địa điểm gần nhà để đi, không cần phải lên đúng trung tâm dịch vụ việc làm ở quận Bình Thạnh đâu nhé.

Địa chỉ đăng ký thất nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh 2018 bao gồm các địa điểm sau:


Địa chỉ đăng ký thất nghiệp tại Hà Nội 2018 bao gồm các địa điểm sau:

1. Phòng Bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội 

- Địa chỉ: Số 285 phố Trung Kính – Yên Hoà - Cầu Giấy – Hà Nội 

Điện thoại: 04.3782.2806/ máy lẻ 209 Tiếp nhận hồ sơ lao động của các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Tây Hồ, Từ Liêm 

- Địa chỉ: E6b – Ngõ 33- Phố Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng – Hà Nội Điện thoại: 04.3869.1401/Máy lẻ 14 

Tiếp nhận hồ sơ lao động của các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai.

2. Phòng Bảo hiểm thất nghiệp – Trung tâm Giới thiệu việc làm số 2 Hà Nội 

Địa chỉ: Số 144 Trần Phú - quận Hà Đông – Hà Nội 

Điện thoại: 024.3382.9082 

Tiếp nhận hồ sơ lao động của các quận, huyện sau: Hà Đông, Thanh Oai, Ứng Hoà, Mỹ Đức, Chương Mỹ

3. Phòng Lao động TBXH thị xã Sơn Tây 

Địa chỉ: Số 5 phố Phó Đức Chính, Phường Ngô Quyền - thị xã Sơn Tây – Hà Nội 

Điện thoại: 024.3360.0838 

Tiếp nhận hồ sơ lao động của các huyện sau: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Thạch Thất.

4. Phòng Lao động TBXH huyện Hoài Đức 

Địa chỉ: Thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội 

Điện thoại: 024.3366.2537 

Tiếp nhận hồ sơ lao động của các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng, Quốc Oai.

5. Phòng Lao động TBXH huyện Thanh Trì 

Địa chỉ: Số 365 Đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội 

Điện thoại: 024.3861.1038 

Tiếp nhận hồ sơ lao động của các huyện: Thanh Trì Thường Tín, Phú Xuyên

6. Phòng Lao động TBXH quận Long Biên 

Địa chỉ: Số 1 phố Vạn Hạnh, khu đô thị mới Việt Hưng, Long Biên – Hà Nội 

Điện thoại: 024.3650.1180 

Tiếp nhận hồ sơ lao động của quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm

7. Phòng Lao động TBXH huyện Sóc Sơn 

Địa điểm: Thị trấn Sóc Sơn – Hà Nội 

Điện thoại: 024.3884.0164 

Tiếp nhận hồ sơ của các huyện sau: Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh

Chú ý

Bạn nên đi từ sáng sớm vì thủ tục vòng vèo không nhanh đâu nhé. Sau khi đã nộp đầy dủ và đúng các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ được cho một tờ giấy hẹn (hình bên dưới) để đến nhận quyết định được trợ cấp thất nghiệp. Giấy hẹn thường sau 20 ngày hoặc cả tháng (nếu bạn không may đi vào ngày cuối tháng như mình)
Sau khi cầm giấy hẹn, bạn xem ngày họ hẹn là ngày bao nhiêu, đúng ngày đó bạn lên để lấy quyết định xem mình có được nhận bảo hiểm không. Nếu được nhận, bạn về nhà và chờ khoảng từ 3 đến 15 ngày sẽ có tiền.Cứ thế lên trình diện vào các tháng tiếp theo để lấy tiền trợ cấp nhé!

Lưu ý thêm:Thường thì nhà nước có tổ chức các khóa học miễn phí ngắn hạn cho người lên nhận BHTN. Theo thông tin mình được biết thì khoản hỗ trợ này đã kết thúc vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, nếu sau này ai lên làm bảo hiểm mà họ thông báo có hỗ trợ các khóa học miễn phí, thì bạn nên học. Vì có những khóa nếu tham gia học mình sẽ được miễn lên trình diện để hưởng trợ cấp thất nghiệp trong vòng 1, 2 tháng.

Như vậy tiết kiệm thời gian chầu trực ở Trung Tâm hỗ trợ việc làm, mà lại được học kiến thức mới. Thông tin về việc miễn trình diện không phải lúc nào cũng được thông báo đâu, nên bạn phải chủ động hỏi nhé!

Nguồn: FAcebook Trang Nguyễn

Bài viết liên quan về bảo hiểm thấp nghiệp:

Hướng dẫn lĩnh bảo hiểm thất nghiệp 2018
Hướng dẫn lĩnh bảo hiểm thất nghiệp 2018 tại TPHCM
10 ngành có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất Việt Nam hiện nay
Công thức tính lương bảo hiểm thất nghiệp mới nhất (update)
Thủ tục lĩnh và nơi lãnh bảo hiểm thất nghiệp tại TPHCM
Quy trình và cách lĩnh bảo hiểm thất nghiệp 
Còn việc có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? 
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: