Kinh nghiệm chọn mua máy xúc cũ, kiểm tra các đặc điểm thông số kĩ thuật

Description: Kinh nghiệm chọn mua máy xúc cũ, check các đặc điểm thông số kĩ thuật lần này chia sẻ các bạn Kinh nghiệm chọn hệ thống thủy lực máy cũ , chia sẻ tính chất của các hãng máy(CAT,KOMATSU,KOBELCO,HITACHI,DAEWOO,HUYNDAI,...), cùng các đặc điểm bề ngoài của máy xúc cũ. CÁc bài viết update mới nhất 2018

Kinh nghiệm chọn mua máy xúc cũ, check các đặc điểm thông số kĩ thuật lần này chia sẻ các bạn Kinh nghiệm chọn hệ thống thủy lực máy cũ , chia sẻ tính chất của các hãng máy(CAT,KOMATSU,KOBELCO,HITACHI,DAEWOO,HUYNDAI,...), cùng các đặc điểm bề ngoài của máy xúc cũ. CÁc bài viết update mới nhất 2018
Để chọn được máy xúc cũ, kinh nghiệm bạn nên tham khảo các bãi máy xúc cũ, cần có thợ lái đi cùng để kiểm tra. Thời điểm cuối năm luôn là thời điểm mua máy xúc rẻ nhất.

Kinh nghiệm chọn hệ thống thủy lực máy cũ


Khi mua máy đào thì hai bộ phận cần quan tâm hơn cả là động cơ và hệ thống thuỷ lực, trong đó phần hệ thống thủy lực là khó nhận biết hơn cả. Đôi khi chọn máy chỉ nhờ may rủi. Rất khó để có thể chọn chính xác đươc vì dù có thể bạn đã trực tiếp làm rất nhiều máy đời cũ nhưng có những bệnh rất nhỏ,nhưng thường không để ý tới. Nhất là bây giờ máy nào về cũng bị mông má lại cả, hầu như bơm và động cơ đều bị làm lại hết. Nhiều người đi xem máy chỉ xem qua gầm bệ, rồi ngó qua động cơ.,
Có những con máy sáng sớm máy làm rất nhanh và khoẻ, nhưng khi nóng máy thì như ngưòi ốm. Khi tìm mua thì mọi thứ đều ổn cả, động cơ tương đối tốt, thuỷ lực, quay toa tốt, thử máy cả 1 ngày nhưng chỉ được gần 1 tháng, chỉ xúc cát lên xe là tạm ổn. Trước làm 5 gầu/phút, giờ xúc cát chi được 2 gầu. Một số máy đào mua về một thời gian có thể bị lỗi kết hợp khi di chuyển và một bên hệ thống gần như tê liệt.

Để chọn được máy cũ ưng ý và ít bị các bệnh sau khi mua thì xin đưa ra cac ý kiến như sau:

1. Vấn đề tài chính rất quan trọng, nên mua máy giá cao một chút đừng ham rẻ sau này hỏng hóc nhiều thi mất việc và tốn kém. Cũng không nên xem quá nhiều loại máy, tránh tình trạng mất tập trung. Khi đi chọn máy thì nên đi cùng mấy bác có kinh nghiệm về máy.

2. Tùy theo đặc tính công việc mà lựa chọn loại máy hợp lí như:
+ Công suất máy
+ Hãng máy( CAT,KOMATSU,KOBELCO,HITACHI,DAEWOO,HUYNDAI,...),
xem hãng nào có khả năng phụ tùng dễ tìm nhất.
+ Cần mua máy đời điều khiện điện hay đời cơ..
+ Động cơ cơ hay điện tử. Loại điện tử thì tiết kiem nhiên liệu,thao tác nhanh nhưng khó sửa..

3. Kiểm tra kỹ hệ thống thuỷ lực nen kiem tra bang kinh nghiem, vi du duong dau chinh tu bom ra khong bi rung – giat, khi so tay vao cam giac on dinh.
Thông thường máy tốt thì ht thuỷ lực rất khô. Với những máy có nhiều chỗ ướt thì phải cẩn thận, vì có thể đã bị tháo ra để sửa chữa hoặc do ht kém nên khi làm việc thường hay bị nóng dẫn đến các gioăng phớt bị cứng lại nên bị chảy dầu. Kiểm tra các vít chỉnh bơm, van, ngăn kéo. Kiểm tra hệ thống tuyô cũng rất quan trọng, nếu máy còn tốt và sử dụng ít thì tuy ô gần như còn nguyên bản.
Thử cho thẳng cần, gau để chế độ gaxăngty và nhấc nổi máy lên, kiểm tra van. Khi thử các thao tác chung, ta phải thử có tải nặng trong khoảng 2 h đồng hồ để xem máy có bị chay dầu ở đâu, chú ý các thao tác(nhanh,chậm..kết hop cac thao tác cùng một lúc xem máy có bị tụt công suất hay yếu đi hay khong..), so sánh trạng thái tải khi máy mới xúc( tốc độ,các thao tác) với các tốc độ sau đó khoảng 2 giờ..Khi nóng đủ nhiệt độ thì máy nào kém về thủy lực thì sẽ rõ ngay.

4. Kiểm tra động cơ: Bên ngoài phải khô ráo, dầu nhớt khi rút thước thăm kiểm tra phải có mau hơi vàng, chưa bị đen và có hiện tượng đặc là máy kém rồi. Khi mới no máy phải không có khói, hoặc khói ít. Khói mau đen hoặc hơi xanh cũng không được. Tiếng máy phải êm và đều, máy ít rung giật.

5. Hệ thống gầm rất quan trọng: Bạc xích còn tròn đều, nguyên bản thì càng tốt. Kiểm tra 2 cụm maiơ bằng cách kiểm tra dầu, dầu chưa bị thay thường có mau đen, có mùi nồng và đặc biệt là dầu phải không có mạt sắt. Các lỗ bạc ắc, chân cần, kiểm tra kỹ xem có vết nứt hoặc đã hàn lại chưa, đặc biệt là cần thường hay bị nứt. Nếu cần bị sơn lại thì phải xem thật kỹ.

6. Phải bình tĩnh, không nên nóng vội, trao đổi, mặc cả với người bán kỹ luong về chế độ bảo hành, sửa chữa và hd tài chính.

7. Khi đã chọn được máy (sau vài ngày khảo giá, lên Web tìm kiếm, vài vòng Gia Lâm, Long Biên, Quốc lộ 5..) hỏi may ông bán là máy đã làm gì chưa để xem họ trả lời thế nào đã. Trong khi đó cho một ông ra quan sát xem có các vết dàu mỡ chảy, các vị trí ốc xem có bị vặn không...

Bề ngoài máy xúc cũ:

Khi mua máy xúc cũ, đầu tiên bạn cần quan tâm là hình dáng bên ngoài. Bề mặt ngoài của máy cần được kiểm tra trực tiếp có vết lõm, nứt và uốn cong ở đâu. Do sau một thời gian hoạt động thì chắc chắc những bộ phận như cần cẩu hay các thanh nối sử dụng nhiều có thể bị cong vênh, nếu không kiểm tra kĩ khi mua về bạn phải thay thế rất tốn kém.

Ngoài ra, bề mặt ngoài của máy xúc xuất hiện những vết lõm trên thanh nối hay các bộ phận khác của máy có thể là dấu hiệu cho thấy máy bị lạm dụng bởi chủ sở hữu trước đó. Các vết nứt trên máy chắc chắn là dấu hiệu của việc sử dụng sai hoặc do sự hao mòn. Và hầu  hết các bộ phận bị ảnh hưởng phải thay thế tránh trường hợp phát sinh 1 vấn đề lớn hơn có thể xảy ra trong tương lai.

Do đó, kiểm tra kỹ các vết nứt lồi lõm của máy xúc cũ để bạn có thể thượng lượng hạ cả, bớt giá để dành tiền tu sửa lại.

Một bộ phận bên ngoài quan trọng của máy xúc bạn cần kiểm tra kỹ đó là trình trạng gầu múc: Sự hao mòn quá mức trên răng gầu múc có thể làm giảm hiệu quả của việc xúc đào, các răng gầu nên được kiểm tra nếu chúng bị biến dạng do bị bào mòn quá mức.

Kiểm tra động cơ máy xúc, kiểm tra bơm thủy lực xem có bị rò rỉ hay không


Động cơ là bộ phận quan trọng của máy xúc, đặc biệt đối với máy xúc cũ. Do đó, khi mua máy xúc cũ, bạn cần kiểm tra động cơ kỹ qua một số điểm như:

Kiểm tra thủy lúc có bị rò rỉ hay không: Tất cả các xi lanh, ống và các đường dây dẫn phải được kiểm tra kĩ lưỡng. Các khoang bơm thủy lực cần phải kiểm tra nếu có bất kì sự rò rỉ nào và cả ở trục quay, vòng quay. Tốt nhất các rò rỉ đó cần được khắc phục sửa chữa trước khi mua máy.

Khi kiểm tra động cơ, cố gắng để kiểm tra xem có bồ hóng trong động cơ, nếu trong động cơ có nhiều bồ hóng do khói, nó có nghĩa là phải đại tu lại các phụ tùng xe cuốc.

Nếu bạn quan sát bong bóng hoặc dầu trong các tản nhiệt, nước làm mát dầu động cơ, màu xanh xả khói, trắng xả khói hoặc quá nhiều màu đen xả khói suy nghĩ hai lần trước khi mua máy xúc được sử dụng. Đây là dấu hiệu của vấn đề động cơ sẽ rất tốn kém để có sửa chữa.

Đồng thời bạn nên kiểm tra tất cả các dây nối hệ thống điện, công suất cung cấp của máy phát điện, tình trạng làm việc của độ sáng rọi và tín hiệu.

Nên cho máy xúc cũ chạy thử và múc đất thử xem nó có hoạt động trơn tru tốt hay không


Khi mua máy xúc cũ, bạn nên cho máy hoạt động thử để đánh giá đúng chất lượng xe máy xúc. thời gian chạy thử cho máy xúc là khoảng 60 giờ, trong thời gian chạy thử cần thao tác và bảo dưỡng cho máy cẩn thận theo các yêu cầu cụ thể như sau:

Trong 8 tiếng chạy thử cần làm những việc sau:


– Kiểm tra sự nới lỏng của các bulông và đai ốc, đặc biệt là các bulông tại nắp xylanh, ống xả trục trước và sau, đai ốc vành bánh xe và các bulông nối trục

– Kiểm tra độ căng của dây đai cánh quạt, dây đai máy nạp và điều hoà không khí. Kiểm tra, rà soát các mối nối của cần điều khiển và cần ga.

– Có bị rò dầu hay không, các vết bơm mỡ có vấn đề không.

Chú ý hoạt động sau 8 tiếng:


Chú ý chạy thử số tiến, số lùi. Trong khi chạy rà có tải và không tải không được vượt quá 70% của tải khi làm việc bình thường. Đồng thời bạn nên chú ý đến trục trước trục sau, moayơ, đĩa phanh và trống phanh.

Video chọn mua máy xúc cũ:Nội dung chính
  Mới hơn
  Cũ hơn
  Cũ hơn
  Next Post
  Ý kiến bạn đọc:
  Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!
  Xem nhiều cùng chủ đề: