THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN P2- Các khoản không tính vào thu nhập chịu thuế

Description: THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN P2- Các khoản không tính vào thu nhập chịu thuế. Hôm trước mình đã nói về các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, không biết các bạn có giống mình, mình chỉ quan tâm đến thu nhập từ tiền lương, tiền công thôi.Hihi, hôm nay, mình sẽ đi đến phần tiếp theo:

THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN P2- Các khoản không tính vào thu nhập chịu thuế. Hôm trước mình đã nói về các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, không biết các bạn có giống mình, mình chỉ quan tâm đến thu nhập từ tiền lương, tiền công thôi.Hihi, hôm nay, mình sẽ đi đến phần tiếp theo:

PHẦN 2: CÁC KHOẢN THU NHẬP TỪ TIỀN LƯƠNG TIỀN CÔNG KHÔNG TÍNH VÀO THU NHẬP CHỊU THUẾ KHI TÍNH THUẾ TNCN


1.Phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với những ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm. (Điều 2, khoản 2, tiết b-b4 Thông tư 111/2013/TT-BTC)

2. Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, mức hưởng chế độ thai sản, mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau thai sản, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thất nghiệp và các khoản trợ cấp khác theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội. (Điều 2, khoản 2 , tiết b-b6 Thông tư 111/2013/TT-BTC)

3. Khoản lợi ích về nhà ở, điện nước và các dịch vụ kèm theo (nếu có) đối với nhà ở do người sử dụng lao động xây dựng để cung cấp miễn phí cho người lao động làm việc tại khu công nghiệp; nhà ở do người sử dụng lao động xây dựng tại khu kinh tế, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn cung cấp miễn phí cho người lao động làm việc tại đó.
- Khoản tiền thuê nhà, điện nước và các dịch vụ kèm theo (nếu có) đối với nhà ở do đơn vị sử dụng lao động trả phần vượt quá 15% tổng thu nhập chịu thuế phát sinh (chưa bao gồm tiền thuê nhà, điện nước và dịch vụ kèm theo (nếu có)) tại đơn vị. (Khoản 2 điều 11 thông tư 92/2015/TT-BTC)

4. Khoản tiền do người sử dụng lao động mua cho người lao động sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc và không có tích lũy về phí bảo hiểm (kể cả trường hợp mua bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm không thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam được phép bán bảo hiểm tại Việt Nam). Bảo hiểm không bắt buộc và không có tích lũy về phí bảo hiểm gồm các sản phẩm bảo hiểm như: bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tử kỳ (không bao gồm sản phẩm bảo hiểm tử kỳ có hoàn phí), ... mà người tham gia bảo hiểm không nhận được tiền phí tích lũy từ việc tham gia bảo hiểm, ngoài khoản tiền bảo hiểm hoặc bồi thường theo thỏa thuận tại hợp đồng bảo hiểm do doanh nghiệp bảo hiểm trả.” (khoản 3, điều 11 thông tư 92/2015/TT-BTC)

5. Phụ cấp ăn ca:
- Nếu DN tự tổ chức bữa ăn giữa, ăn trưa ca cho người lao động dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn thì được miễn toàn bộ
- Nếu chi bằng tiền mặt thì tối đa: 730.000đ/ tháng (Điều 2,Khoản 2, tiết g-g5, điều 22 thông tư 26/TT-BLĐTBXH)

6.Phụ cấp trang phục:
- Nếu bằng hiện vật: Miễn toàn bộ
-Nếu bằng tiền: Tối đa 5.000.000đ/năm (Điều 2, khoản 2, tiết đ 4.2 thông tư 111/2013/TT-BTC; điều 4, khoản 2.7 thông tư 96/2015/TT-BTC).

7. Phụ cấp điện thoại

8.Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động. Cụ thể:Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường. (Điều 3, tiết i, khoản 1 thông tư 111/2013/TT-BTC).

9.Khoản tiền nhận được do tổ chức, cá nhân trả thu nhập chi đám hiếu, hỉ cho bản thân và gia đình người lao động theo quy định chung của tổ chức, cá nhân trả thu nhập và phù hợp với mức xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp theo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp” (Điều 11, khoản 5 thông tư 92/2015/TT-BTC).
Trên đây là những khoản thu nhập được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân mình nghĩ là nhiều doanh doanh nghiệp đang chi trả. Các bạn muốn tìm hiểu rõ hơn, các bạn hãy tìm hiểu thông tư, nghị định liên quan nhé. Em lại đi cày để kiếm tiền đây, hôm nay, em mới được húp tô cháo loãng thôi,

Nguồn: bạn Lan LAn chia sẻ
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: