Hướng dẫn chuyển bảo hiểm khi thay đổi công tác, công việc

Description: Hướng dẫn chuyển bảo hiểm khi thay đổi công tác, công việc .Chuyển bảo hiểm sau khi đỗ công chức. Cách chuyển bảo hiểm, hướng dẫn chuyển bảo hiểm khi đỗ công chức

Hướng dẫn chuyển bảo hiểm khi thay đổi công tác, công việc .Chuyển bảo hiểm sau khi đỗ công chức. Cách chuyển bảo hiểm, hướng dẫn chuyển bảo hiểm khi đỗ công chức

 Câu hỏi:

Lúc chiều ở phòng tổ chức cán bộ cũng có hỏi e đi làm đóng bảo hiểm xã hội mấy tháng để tính miễn tập sự, vì e mới ra trường nên sổ bảo hiểm chỉ đóng có 2 tháng. Họ cũng nói nếu 2 tháng thì nên bỏ luôn còn không thì lấy sổ lại nộp rồi miễn tập sự 2 tháng nhưng rất phức tạp
Vậy e nên làm ntn ạ, nếu xin sổ bh lại rồi làm như thế nào để đc miễn tập sự 2 tháng v ac? E nghĩ việc hồi đầu tháng 2 v bây h lấy sổ bh lại đc chưa?

Trả lời:

Xem thêm: 

--> Công chức được miễn tập sự khi nào? thủ tục ra sao?
-->Những ai được miễn tập sự?

Theo quy định tại Điều 21, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về trách nhiệm của người sử dụng lao động, thì:

1. Lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ bảo hiểm xã hội, đóng, hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 86 và hàng tháng trích từ tiền lương của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ bảo hiểm xã hội.

3. Giới thiệu người lao động thuộc đối tượng quy định tại điểm a khoản 1, khoản 2 Điều 45 và Điều 55 của Luật này đi khám giám định mức suy giảm khả năng lao động tại Hội đồng giám định y khoa.

4. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người lao động.

5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

6. Cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, cơ quan bảo hiểm xã hội.

7. Định kỳ 06 tháng, niêm yết công khai thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động; cung cấp thông tin về việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động khi người lao động hoặc tổ chức công đoàn yêu cầu…

Căn cứ vào quy định trên, khi người lao động chấm dứt hợp đồng hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật thì chủ sử dụng lao động phải có trách nhiệm lập hồ sơ đề nghị chốt sổ bảo hiểm xã hội nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để chốt sổ và trả sổ cho người lao động.

Sau đó, nếu bạn tiếp tục làm việc tại công ty khác thì bạn nộp sổ bảo hiểm xã hội cho công ty mới để họ tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho bạn.

Trước khi sang cơ quan mới làm việc , bạn cần phải hoàn tất các thủ tục chốt sổ Bảo hiểm xã hội tại cơ quan cũ , việc này sẽ do Cơ quan cũ lập danh sách gửi đến Cơ quan bảo hiểm xã hội và thực hiện việc chốt sổ bảo hiểm xã hội, đồng thời có trách nhiệm chuyển bảo hiểm xã hội của bạn sang cơ quan mới và giao sổ cho bạn, để bạn nộp sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan mới. Cơ quan này sẽ tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội cho bạn.

Khi chuyển sang cơ quan mới làm việc, bạn không phải kê khai tờ khai tham gia BHXH, BHYT bắt buộc. Cơ quan mới sẽ căn cứ vào Hợp đồng lao động của bạn và công ty hoặc Quyết định tuyển dụng để điều chỉnh lao động tăng giảm tại đơn vị. Thời gian đóng bảo hiểm ở doanh nghiệp cũ được tính vào tổng thời gian đóng bảo hiểm của người lao động khi làm thủ tục hưu trí sau này.
Nguồn: tác giả tự tổng hợp
Nội dung chính
  Mới hơn
  Cũ hơn
  Cũ hơn
  Next Post
  Ý kiến bạn đọc:
  Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!
  Xem nhiều cùng chủ đề: