Thế nào là một người bán hàng kĩ thuật?

Description: Nghề bán hàng kĩ thuật Hãy là bạn với khách hàng, hãy làm cho khách hàng có nhiều điểm lợi nhất có thể. Và sản phẩm của bạn mang tới là mang thêm lợi ích cho khách hàng. Điều đó chỉ có thể xảy ra khi bạn nắm rõ về tính năng, giải pháp của sản phẩm kĩ thuật trong tổng thể nhu cầu thực tế.

Những năm tháng làm sale, có thể cho con người ta góc nhìn của một người đi khai phá một sản phẩm mới cho khách hàng. Và nếu ai đã kinh qua nghề này rồi, thì bạn sẽ không bao giờ quên được mình đã được trưởng thành như thế nào. Nay tôi muốn nói đến một nghề phổ biến bậc nhất ở nước ta hiện nay: Bán hàng kĩ thuật.
Bán hàng kĩ thuật

Tôi vừa nghỉ làm sale, đơn giản vì sức khỏe hơi xuống, tôi lại đam mê công nghệ thông tin và quản trị hơn. Tôi hiện làm ở một công ty chuyên về mảng này. Nay xếp tình cờ giao cho tôi chọn mua phần mềm bán hàng. Dù mới lần đầu tiếp xúc. Bản thân tôi cũng rất vui nên làm một bảng so sánh đối chiếu các tính năng phần mềm. Vì chỉ có chưa đến 1 ngày, tôi gọi cho nhiều bạn sale và chat để hỏi về sản phẩm. Hỏi về documentation của sản phẩm. Ôi trời thật lạ thay- chỉ toàn sách pr, báo giá, và một vài có làm video hướng dẫn. Tôi đành phải hỏi các bạn sale về sản phẩm.

Càng buồn cười hơn nữa khi nhắc đến các tính năng, tôi chỉ hỏi những tính năng đơn giản thôi, làm offline thế nào, online thế nào, có thể quản lý và xem từ xa bởi 1 người không, và rồi cho một công thức tính giá. Phải nói là chưa bao giờ tôi gặp công thức tính giá mà tôi ngồi với vài người mãi mà không hiểu. 
bảng tính giá phần mềm bán hàng
bảng tính giá phần mềm bán hàng
Nhìn thử bảng tính giá phần mềm bán hàng ở trên: Phải nói là một sản phẩm có tới vài cái giá. Mặc dù đang khuyến khích mua dài mua lâu.Thật khó có thể hiểu là bảng tính trên nói lên cái gì, nó cho thấy được giá cả và benefit  gì (tức là sản phẩm đó làm được cái gì).

Tôi không muốn post cái báo giá các sản phẩm tôi đã từng làm. Nhưng cái tôi buồn nhất là việc người làm sale không thể hiểu khách hàng đang muốn cái gì?Tôi phải tư vấn sao để khách hàng thỏa mãn.  mà ngược lại Càng hỏi càng thấy mù mờ, bơ vơ. 

Bán hàng kĩ thuật, bạn phải là người dẫn đường chỉ lối những mô tả tối tăm nhất của khách hàng. Phải có những câu hỏi để tìm hiểu (face finding) được nhu cầu của khách hàng. Đó là kĩ năng tối thiểu nhất. Khoan hãy nói đến những cái khéo léo khác, dẻo ngọt thơm môi của bạn.
một bảng compare specification
một bảng compare specification
Bán hàng kĩ thuật, tôi không thể hình dung ra được là bạn không có nổi một so sánh của bạn về tính ưu việt của bạn so với 1 đối thủ nào đấy. Tôi hỏi tới 4-5 sale em có cái bảng so sánh tính năng ưu việt hơn không? Anh xem. Em có kinh nghiệm bao lâu trong lĩnh vực phần mềm bán hàng rồi- không rõ.

Hãy là bạn với khách hàng, hãy làm cho khách hàng có nhiều điểm lợi nhất có thể. Và sản phẩm của bạn mang tới là mang thêm lợi ích cho khách hàng. Điều đó chỉ có thể xảy ra khi bạn nắm rõ về tính năng, giải pháp của sản phẩm kĩ thuật trong tổng thể nhu cầu thực tế.
Mới hơn
Cũ hơn
Cũ hơn
Next Post

Ý kiến bạn đọc:

Với các bài đăng lại, tác giả sẽ sớm cập nhập nguồn hoặc xóa bỏ nếu nhận được yêu cầu từ chính tác giả!- trân trọng cám ơn!

Xem nhiều cùng chủ đề: